VIRUS CORONA -THÔNG BÁO NHÂN VIÊN PHÒNG CHỐNG - NOTICE ON CORONA VIRUS PREVENTION
Skip to end of metadata
Go to start of metadata

VIRUS CORONA - Novel Coronavirus (2019-nCoV) gây viêm phổi cấp, suy hô hấp cấp hiện đang là những thông tin dày đặc được quan tâm nhất trên toàn cầu. Với diễn biến ngày càng nguy hiểm của Vi rút Corona tại Trung Quốc và sự lan nhiễm ngày càng nhanh và rộng khắp trên 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong đó có Việt Nam, Ban Tổng GĐ Cty T&M Forwarding trân trọng lưu ý toàn thể nhân viên đặc biệt lưu tâm đến việc giữ sức khỏe và chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh nghiêm trọng này. Phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn đúng để bảo vệ sức khỏe về thể chất, tinh thần cũng như tài chính của chính bản thân mỗi người. Và vì chúng ta sống và làm việc trong môi trường có tương tác tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nơi khác nhau, lưu tới nhiều địa điểm khác nhau mỗi ngày nên việc cẩn trọng phòng bệnh lại càng cần phải thấm nhuần mội lúc, mọi nơi.

Trích bài viết trên CAFEF.VN nguồn Aboluowang nói về virus corona:

“Đối với virus corona mới, sẽ gây ra các bệnh về hô hấp và phổi, phổ biến nhất là lan truyền nước bọt, có nghĩa là nước bọt có chứa virus. Virus có thời gian tồn tại khác nhau trong không khí ở nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Trước tiên nói đến nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì virus càng khó tồn tại, tất cả các virus có thể bị bất hoạt ở 56°C trong 30 phút. Ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C, virus sẽ nhanh chóng mất khả năng lây nhiễm, nhưng hiện tại là mùa đông, thời gian virus tồn tại trong không khí sẽ dài hơn. Tiếp đến là độ ẩm, không giống như vi khuẩn, virus thường lây lan dễ dàng hơn trong không khí khô, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tồn tại lâu hơn trong không khí khô. Lý do là vì trong không khí ẩm, virus có khả năng hạ cánh trên bề mặt của các vật thể và trên mặt đất tương đối dễ. Nhưng trong không khí khô, nó dễ dàng trôi nổi trong không khí hơn. Trong không khí ẩm ướt. nó lại dễ tồn tại hơn, điều này không mâu thuẫn. Hiện tại, virus cúm A H1N1 có thể tồn tại trong không khí khoảng 2 giờ, hiện là loại virus được nghiên cứu là tồn tại lâu nhất. Thời gian sống sót của virus corona tương tự như virus cúm, nhưng nó có thể tồn tại hơn 1 ngày trong không khí ẩm. Ví dụ, vào mùa đông, nhiệt độ khoảng 0 độ, trong không khí khô, một người hắt hơi, thời gian sống của virus trong không khí sẽ không quá 2 giờ, nhưng trong không khí ẩm, với cùng một cái hắt hơi, virus có thể tồn tại thậm chí hơn 1 ngày.”

Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng, mắt chúng ta bằng tay.

PHC đã chuẩn bị khẩu trang và dung dịch sát khuẩn ở các khu vực lễ tân. Đề nghị mỗi cá nhân hãy là một nhân tố tích cực trong việc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh này.

Check list Susan tổng hợp từ nhiều nguồn gợi ý những việc nên làm luôn và ngay như sau:

1.     Tăng cường sức đề kháng của mỗi cá nhân và những người thân trong gia đình, mỗi nhân viên đồng nghiệp trong công ty để củng cố cải thiện từng hộ gia đình, tập thể khỏe mạnh có sức đề kháng cao trước dịch bệnh.  Ăn ngủ điều độ, đủ chất, thường xuyên luyện tập thể chất với cách thức phù hợp cho từng cá nhân để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Gợi ý thông thường: uống viên kẽm Zn 25mg/ ngày cộng với vitamine C liều cao nhất có thể (500mg-1000mg) và B complex. Uống hàng ngày nhé!, có thể thêm 1 viên tỏi/ngày - Garlic gel (thực phẩm chức năng) để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, Sài gòn có thấy bán lọ thực phẩm chức năng viên gel tỏi đen Lý sơn.

Bạn Susan là tiến sỹ tại Oxford có nhắn nhủ các bạn cùng lớp "tăng cường uống nước cam, chanh thay nước thường. Nếu có điều kiện thì uống nước cam vắt, không đường. Uống trà chanh, trà đen. Mua gà về căt miếng bằng 3 ngón tay, ra thuốc bắc mua loại Sâm cân cho vào ninh cách thủy nhiều giờ, sau đó ăn cả gà cả sâm hay chỉ uống nước cũng được, làm vài lần trong tuần để tăng sức khỏe. Khi đó kẽm kết hợp với vitamin sẽ tạo ra các cấu trúc miễn dịch để chống virus tốt hơn."

Nói chung là mọi người cần chú ý bồi bổ cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch để tránh không bị con virus hạ gục.

(Lưu ý những người có health condition đặc biệt cần tư vấn bác sỹ để dùng Vitamin cho đúng tránh bị đối kháng với thuốc khác)

2.     Những ai có ngày nào đó có biểu hiện bệnh, mệt và có khả năng lây nhiễm cao có thể chủ động xin làm việc tại nhà để hạn chế tiếp xúc với nơi công cộng có nguy cơ có virus corona.

3.     Trong văn phòng làm việc hay khi đi ra ngoài, đi thang máy, nv cần thường xuyên đeo khẩu trang y tế 3-4 lớp hay khẩu trang anti-virus mã (9001V) đang được người tiêu dùng săn lùng mua nhiều nhất hiện nay và không mua được vì Sold out. Hiện nay tất cả các Cty, hãng dịch vụ tại tp HCM Nv đều đã đeo khẩu trang tại vp Ngân hàng VCB-cơ sở PMH còn đóng của trước và tạo lối đi riêng cửa bên hông để kiểm soát đo nhiệt độ cá nhân bằng máy đo tay đối với tất cả nv và khách vào ra giao dịch với VCB.

Những người mang trong mình mầm bệnh virus viêm phổi Vũ Hán sẽ có các triệu chứng ho, khạc đờm, hắt hơi khiến virus phát tán qua không khí. Dù cơ thể có khỏe mạnh thế nào đi nữa cũng có nguy cơ mắc bệnh. Một khi virus đã nằm trong người bạn thì chỉ cần khi hệ miễn dịch suy giảm, nó sẽ tấn công ngay. Chính vì thế, đeo khẩu trang là cách phòng chống đơn giản và rẻ tiền nhất, đừng tới khi đổ bệnh rồi lại hối hận.

Khẩu trang che mũi, miệng, kính che mắt để tránh nước bọt mang theo virus bắn thẳng trực diện vô người đối diện khi giao tiếp.

Việc thường xuyên rửa tay đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm. Để ý tạo thành thói quen dùng nước sát khuẩn tay sau mỗi lần có giao dịch với khách. Rửa tay sạch để tránh truyền dính các hạt nước/dịch có virus từ đồ vật hay từ phia bên ngoài khẩu trang vào miệng/mũi/mắt. 

Sử dụng khẩu trang đúng cách theo WHO:

- Khi ho/hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

- Khi sử dụng khẩu trang, đảm bảo khẩu trang che kín miệng và mũi - và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

- Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

4.     Không bắt tay.

5.     Hạn chế tối đa chạm tay vào các vật dụng, bàn ghế, kệ, tay cầm nắm đấm cửa, nơi công cộng. Khi đi thang máy không dùng ngón tay để bấm số mà nên dùng khuỷu tay hoặc gập khớp tay, thanh vịn thang cuốn chạm xong cần dùng nước rửa tay sát khuẩn ngay. Gợi ý nên dùng bao tay thường xuyên để giữ cho tay không tiếp xúc với mầm bệnh lây lan. Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng, mắt chúng ta bằng tay. Một cái hắt hơi của người cũng có thể phát tán vô vàn con virus.

6.     Tuyệt đối không dùng tay chạm lên mắt, mũi, miệng trước khi rửa tay vệ sinh sạch sẽ.

7.     Virus Corona này có thể lây lan qua đường mắt nữa nên gợi ý nên đeo kính thường xuyên, nếu bạn đã đang đeo kính có độ thì may đấy, nếu không thì nên mua kính 0 độ để đeo phòng dính virus.

8.     Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn. Thay quần áo ngay khi về nhà, tắm rửa, gội đầu, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ thường xuyên để hạn chế dính mầm bệnh.

9.     Tránh tiếp xúc gần với những người đang bị viêm phổi cấp hoặc viêm đường hô hấp cấp… nên tránh đến những nơi công cộng để tránh nhiễm trùng.

10.   Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…

11.   Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

12.   Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng của bạn thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh.

13.   Không ăn các loại thịt động vật tái/sống. Đảm bảo tất cả các loại thức ăn được nấu chin và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tân Hoa Xã ngày 2-2 cho biết virus Corona mới có thể lây qua đường tiêu hoá chứ không phải chỉ qua đường hô hấp như đã biết. Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu virus trong chất thải của người bệnh sau khi để ý rằng triệu chứng ban đầu của một số người chỉ là đi chảy thay vì sốt như bình thường. Kết luận trên đây xuất phát từ nghiên cứu chung giữa bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán và Viện Siêu vi học Vũ Hán trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc. Kết luận trên đây cũng có nghĩa rằng ngoài biện pháp phòng dịch tiếp xúc tay và đường thở, cộng đồng còn phải ăn chín uống sôi như cách phòng dịch tả.

14.   Hạn chế tối đa việc tham gia hội hè, tụ tập nơi đông người để chủ động phòng lây nhiễm

15.   Tránh đi lại/du lịch nếu có các triệu chứng sốt, ho. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng trên. HÃY thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

16.   Tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới hoàn toàn không có một loại thuốc nào có thể ngăn ngừa hay chữa trị dứt điểm virus corona cả. Thậm chí đến cả vắc-xin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển. Vậy nên, nếu xung quanh bạn có người đang mắc phải những triệu chứng đáng ngờ thì hãy đưa đến bệnh viện ngay.

17.   Nên tham khảo theo dõi các bài viết về #coronavirus của các báo chính thống, các tổ chức y tế thế giới để thường xuyên cập nhật tình hình vùng dịch và vùng lây lan cũng như những kiến thức cần thiết để bảo vệ chính mình, người thân và đồng nghiệp.

18.   The professional advice is in the link for your action:

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/summary.html

Corona virus update:

https://www.worldometers.info/coronavirus/?fbclid=IwAR1FaMLoqrsFf8N7ZdpmLg4f_gUzTJt71yQIIHXnACZddez9TDAZWA93k_Q

Nhìn xa trông rộng nếu đại dịch lây lan xảy ra tại Việt nam và bị phong tỏa như Tp Vũ Hán, TQ hiện tại:

19.   Chuẩn bị trữ đồ ăn gạo muối, trữ các loại rau củ quả có thể để lâu, dried foods, canned food, thức ăn đóng hộp còn hạn sử dụng, đường, sữa, mỳ, miến, bún khô, dầu ăn, dầu olive, mật ong, nấm khô, mộc nhĩ, các loại hạt đậu, lạc, vừng, bơ đậu phộng, crackers, bánh gạo, bánh quy nhạt, các loại đồ chay khô làm từ đậu nành, rau củ quả sấy khô…. để lâu thoải mái và chứa hàm lượng protein cao và có thể chế biến những món ăn ngon hợp khẩu vị.

Dự trữ thật nhiều nước uống đóng chai hoặc nên có máy lọc nước trong bếp tự cung cấp cho cá nhân và cả nhà để đảm bảo có đầy đủ nhu yếu phẩm trong nhà trong trường hợp đại dịch bùng phát và mỗi người phải ở tại nhà để tránh lây bệnh.

Gợi ý số lượng: tối thiểu 30 ngày để khỏi bị thiếu dinh dưỡng và đói khát, không đủ protein và mất nước khi tuân thủ yêu cầu phong tỏa, ở tại nhà để tránh bệnh lây lan.

20.   Chuẩn bị trữ thuốc uống hàng ngày cho người thân, người già có bệnh tiền sử có health condition đặc biệt đang phải điều trị uống thuốc theo toa hàng ngày. Gợi ý số lượng: tối thiểu 30 ngày

21.   Chuẩn bị First Aid trong nhà để tự xử lý cho mình và người thân những sơ cứu thông thường nhất, ví dụ: nhà có người yếu và đề kháng thấp như trẻ em và người già thì nên trang bị máy thở ô xy cá nhân dạnh bình to như bình PCCC (ngoài tiệm tbi y tế bán giá khoảng 4tr), thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, gói chống mất nước bù nước điện giải, viên ngậm chống phù nề sưng đường hô hấp, nước súc miệng diệt khuẩn, thuốc rỏ mắt, viên ngậm đau họng, cồn sát khuẩn 90 độ - 70 độ, nước rửa tay sát khuẩn tiện lợi, khẩu trang y tế….

22.   Trong trường hợp thành phố nơi bạn ở bị bị phong tỏa shut down để hạn chế lây lan thì tương đương việc các phương tiện giao thông đi lại sẽ bị ngưng toàn bộ, các trạm xăng đều bị đóng, nên nếu muốn di chuyển bằng xe hơi xe máy thì cần dự trữ xăng, hoặc có thể trang bị xe đạp để đi lại cho cá nhân khi cần.

 

Ban TGĐ Cty T&M Forwarding rất mong toàn thể nhân viên chủ động bảo vệ sức khỏe của cá nhân, người thân trong gia đình, đồng nghiệp nơi công sở và chung tay cùng cộng đồng để đẩy lùi đại dịch bệnh nghiêm trọng này.

 

Be Healthy, Be Cautious in this season!

All the best,

 

Susan Xuan Baron.

Certified CERT member of WA State, U.S.

(CERT-Community Emergency Respond Team) 

  • No labels